Đã từ lâu Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đã trở thành ngày lễ "https://fundacionfernandovillalon.com/lich-su-ve-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11/imager_7_4957_700.jpgtôn sư trọng đạo"https://fundacionfernandovillalon.com/lich-su-ve-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11/imager_7_4957_700.jpg, thế nhưng không phải ai cũng biết về lịch sử và sự ra đời của ngày lễ đặc biệt này.

Bạn đang xem: Nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử của ngày nhà giáo việt nam 20/11

Lịchsử ra đời Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Tháng01/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủđô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale desEnseignants - Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Nǎm1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), Liên hiệp quốc tế cáccông đoàn giáo dục đã ra bản "https://fundacionfernandovillalon.com/lich-su-ve-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11/imager_7_4957_700.jpgHiến chương các nhà giáo"https://fundacionfernandovillalon.com/lich-su-ve-ngay-nha-giao-viet-nam-20-11/imager_7_4957_700.jpg gồm 15 chươngvới nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xâydựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo,đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Ngàynày lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những nǎm sau đó,ngày lễ này còn được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam.Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, pháthành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trongcác vùng khác, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên khángchiến.

Xem thêm: Soạn Văn 8 Bài Trường Từ Vựng, Soạn Bài Trường Từ Vựng (Trang 21)

Ý nghĩangày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày20/11 là dịp để các thế hệ học sinh “đền đáp” lại công ơn dưỡng dục của cácthày cô, là dịp để lớp lớp học trò ghi nhớ sâu sắc, gửi lòng thành biết ơn đếnnhững người “tháng tháng, năm năm vẫn không ngừng chèo lái con thuyền”. Dù cònở tuổi cắp sách tới trường, hay đã trưởng thành rời ghế nhà trường, mỗi ngườiViệt Nam vẫn luôn hướng đến ngày 20/11 với truyền thống tốt đẹp của dân tộc:Tôn sư trọng đạo; Không thầy đố mày làm nên; Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Có danhcó vọng nhớ thầy khi xưa. Các thế hệhọc trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với những người thầy, để mọi ngành, mọinghề và toàn xã hội chia sẻ niềm vui, tri ân tới những người đã góp công sức vàtâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh,hạnh phúc./.